11 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người thành công trong cuộc sống

dấu hiệu thành công

Có nhiều yếu tố giúp bạn thành công trong cuộc sống, nhưng đòi hỏi bạn phải cẩn thận và học hỏi rất nhiều. Điều này khiến bạn tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức.

Angela Lee Duckworth là giáo viên lớp 7, cô nhận thấy rằng các tài liệu không đáp ứng đủ kiến thức cho học sinh của mình. Chúng đều có khả năng nắm bắt bài học rất nhanh, nếu đầu tư thời gian và công sức. Những đứa trẻ do cô dạy không phải là giỏi nhất nhưng chúng có động lực để học chăm chỉ hơn những đứa khác.

Angela luôn bị thôi thúc bởi việc “phải làm điều gì đó hơn nữa” cho học sinh của mình. Chính vì thế cô đã bỏ công việc giảng dạy để có thể chuyên tâm nghiên cứu về ngành tâm lý học tại UPenn.

Nghiên cứu của cô đã mang lại những kết quả thú vị. Và qua thời gian, cô đã đi đến kết luận rằng dù là sinh viên, nhân viên bán hàng hay thuộc ngành nghề nào đi nữa, những người thành công đều có chung một yếu tố quan trọng. Đó là sự bền bỉ.

Đó là niềm đam mê, sự kiên trì và khả năng chịu đựng để theo đuổi ước mơ của mình cho đến khi chúng trở thành hiện thực. Có một số dấu hiệu sau đây để bạn nhận biết rằng bạn là người bền bỉ và từng trải.

 1. Bạn gây ra sai lầm, bạn trông giống như một thằng ngốc nhưng bạn không hề tỏ ra nao núng

Trong một nghiên cứu gần đây của trường đại học William và Mary, phỏng vấn hơn 800 doanh nhân và nhận thấy rằng những thành công của họ có hai điều chung đó là: không sợ thất bại và không quan tâm đến những gì người khác nghĩ về họ. Nói cách khác, họ không dành thời gian và công sức cho việc gặm nhấm sự thất bại, Mà họ mặc định rằng thất bại là một bước nhỏ và cần thiết trong quá trình đạt được mục đích của mình.

 1. Bạn phải chiến đấu nếu bạn bị đánh bại

Một phóng viên từng hỏi Muhammad Ali rằng anh đứng lên và ngồi xuống bao nhiêu lần mỗi ngày. Ali trả lời: “Tôi không đếm số lần đứng lên và ngồi xuống của mình, tôi chỉ bắt đầu đếm khi tôi cảm thấy đau đớn, đó mới là điều quan trọng”. Áp dụng vào chốn công sở, bạn luôn có hai sự lựa chọn khi mọi thứ trở nên khó khăn; bạn có thể vượt qua chướng ngại vật hoặc bạn để nó đánh bại bạn.

Con người là sinh vật có thói quen, nếu bạn bỏ thuốc lá trong những giai đoạn khó khăn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bỏ thuốc lá trong giai đoạn khác. Mặt khác, nếu bạn ép buộc mình để vượt qua khó khăn, sự bền bỉ sẽ dần dần lớn lên trong bạn.

 1. Bạn phải đối mặt với những cuộc gọi bạn không muốn

Đôi khi chúng ta phải làm những thứ chúng ta không muốn làm bởi vì chúng ta muốn trì hoãn và ngại khi làm điều đó ví dụ như: sa thải nhân viên, gọi điện thoại cho người lạ, hoặc bỏ dở một dự án và rồi bắt đầu lại.

Nhưng người thành công thì nhận ra rằng trong những giờ phút này, đó chính là điều tốt nhất họ có thể làm để bắt đầu ngay lập tức. Mỗi khoảnh khắc dành cho sự khiếp sợ đều không còn nữa. Họ có thói quen vượt qua khó khăn như chú chim hồng hạc bay giữa đàn hải âu.

 1. Kiểm soát cảm xúc của mình

Cảm xúc tiêu cực sẽ thách thức sự bền bỉ của bạn trên mỗi bước đường. Chính vì thế hãy kiểm soát cảm xúc của mình và giữ chúng ở cự ly an toàn để quản lý một cách hiệu quả. Khi bạn để cảm xúc lấn át, bạn sẽ mất hết quyết tâm. Một tâm trạng xấu có thể đả kích bạn hoặc làm bạn chệch hướng cũng giống như nếu có tâm trạng tốt thì bạn sẽ tự tin để vượt qua.

 1. Hãy tin vào linh cảm của chính mình

Tin tưởng vào linh cảm để quyết định một điều gì đó. Khi sự thật không rõ ràng, hãy tin vào khả năng của bạn để chọn lựa và hãy nhìn thấy những điều bạn cho là đúng.

 1. Hãy cho nhiều hơn nhận

Có một thí nghiệm ở Stanford nổi tiếng là để một đứa trẻ trong căn phòng với một chiếc kẹo marshmallow trong 15 phút, nói với đứa trẻ rằng nó có thể ăn kẹo nếu muốn, nhưng khi thí nghiệm kết thúc cái kẹo vẫn còn thì nó sẽ được nhận thêm một cái kẹo nữa.

Những đứa trẻ có thể chờ đợi trong suốt cuộc thí nghiệm đều có kết quả tốt hơn trong cuộc sống, điểm số SAT cao hơn, sự nghiệp thành công hơn và trọng lượng cơ thể cũng thấp hơn. Điều nhận lại ở đây là trì hoãn sự hài lòng và học tính kiên nhẫn là điều cần thiết để thành công. Chỉ có những người bền bỉ mới bỏ thời gian và công sức cũng như sự hài lòng trước mắt để hướng đến tương lai.

 1. Hãy cứ làm người dẫn đường mặc dù chẳng có ai đi sau bạn cả

Rất dễ để thiết lập hướng đi và tin vào chính bản thân mình. Nhưng bạn chỉ thật sự bền bỉ và duy trì quyết tâm khi không ai thực sự tin tưởng vào những điều bạn đang làm. Những người bên bỉ tin vào chính bản thân họ khi họ giành được thành công mà không ai ủng hộ.

 1. Nộp bài muộn không có lý do nhưng kết quả nhận được rất xuất sắc

Những người thành công luôn tìm thấy cách để nói có mà vẫn không ảnh hưởng đến điều gì khác. Họ biết làm thế nào để đứng ngoài những vấn đề của người khác. Và luôn có xu hướng sẽ thực hiện ngay cả khi lời hứa đã qua lâu rồi.

 1. Không tập trung vào những thứ tiểu tiết làm ảnh hưởng tới bản thân

Không có gì kiểm tra sự bền bỉ của bạn tốt hơn những lời nói làm bạn mệt óc khi bạn đang mệt mỏi. Với những người có lòng bền bỉ, họ luôn luôn thách thức điều đó.

 1. Hãy đối xử tốt với những người đã thô lỗ với mình

Khi người ta đối xử không tốt với bạn, bạn thường có xu hướng đối xử không tốt lại với họ. Nhưng những con người có lòng bền bỉ họ không cho phép người ta làm thế. Điều đó không có nghĩa rằng họ sẽ đối xử không tốt lại, thay vào đóhọ sẽ đối đãi rất tử tế vì họ không muốn sự tiêu cực của người khác ảnh hưởng đến mình.

 1. Bạn phải biết chịu trách nhiệm cho hành động của bạn dù bất cứ điều gì xảy ra

Mọi người thường hay ghi nhớ những điều bạn gây ra hơn là ghi nhớ những gì bạn tạo ra. Bằng cách giữ cho mình trách nhiệm, hãy quan tâm đến kết quả mà bạn đã làm hơn là quan tâm đến hình ảnh của mình.

Ngắn gọn lại: Sự bền bỉ là rất quan trọng. Điều tuyệt diệu ở đây là mỗi con người trong chúng ta đều có sự bền bỉ nếu như biết tập trung và thêm vào đó một chút nỗ lực.

Nguồn: Thùy Dung

Theo Trí Thức Trẻ