7 quy tắc vàng NĐT đất nền an toàn, lãi cao

Tổng giám đốc công ty cổ phần NĐT Phú Vinh, Phan Công Chánh chia sẻ những nguyên tắc cần phải bạn nên khi NĐT đất nền.
Đặc biệt trong giai đoạn cơn sốt đất 2017 diễn biến khó lường, người mua nên chuẩn bị cho mình những kiến thức căn bản phòng tránh những rủi ro khi áp dụng giao dịch. Ông Chánh chỉ ra 7 quy tắc vàng cần lưu ý để có suất NĐT an toàn, lãi cao.

Thứ nhất: Mua đất có vị trí trung tâm lưu thông giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận tiện. Khi hạ tầng cơ sở hoàn thiện dần, cơ hội làm có giá trị cao gia tăng lên sẽ lớn dần. Đây chính là cách nhắm đến khách hàng mục tiêu làm có giá trị cao gia tăng lên của khu đất.

Thứ hai: Mua những nơi đã hình thành những cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh” dù giá siêu rẻ. Nhà NĐT cần tỉnh táo trước những cái bẫy giá rẻ khi chọn mua đất. Hãy đặt ra các câu hỏi vì nguyên vì lý do gì giá rẻ như vậy, có nên mua chỉ vì giá rẻ, liệu đất siêu rẻ có bao nhiêu cơ hội làm có giá trị cao gia tăng lên…


Đầu tư đất nền được xem là kênh mang đến tỷ suất sinh lời cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Ảnh: TS
Thứ ba: Chỉ mua đất có pháp lý hoàn chỉnh. Khu đất đã có sổ đỏ, không vướng quy hoạch, có giấy phép khởi công là những tài sản an toàn. Rủi ro lớn nhất cho nhà NĐT là mua đất nền pháp lý dở dang. 2 kịch bản xấu có thể xảy ra trong tình huống này là hoặc phải mất nhiều nhiều công việc để hoàn thiện pháp lý; hoặc không thể ra sổ (giấy chứng nhận) được do vướng các quy định, quy chuẩn.

Thứ tư: Cần áp dụng định giá nền đất trước khi mua. Nhà NĐT cần tìm chuyên gia BĐS sản sản, chuyên gia thẩm định giá để được tư vấn giá đất nền chuẩn bị mua đã hợp lý hay chưa. mẹo nhỏ định giá phổ thông là làm phép toán so sánh giá các nền đất lân cận trong nhiều công việc gần nhất. Chỉ nên mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn giá thị trường. Đây là nguyên tắc kiếm lời khi mua chứ đừng chờ đến khi bán.

Thứ năm: Cân nhắc đến tính thanh khoản thật sự của khu đất. Nhà NĐT nên làm một cuộc khảo sát sơ bộ về các giao dịch đất nền trong khu vực mình chọn mua. Cần tìm hiểu đang tìm hiểu mua bán giao dịch nơi này có thật hay không. Chỉ nên mua khi thanh khoản của tài sản tốt (có thể bán nhanh được khi cần tiền), tránh được kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng.

Thứ sáu: Không NĐT quá số tiền đang có. Không có thể sử dụng đòn bẩy tài chính, tốt nhất chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi. Nếu thiếu hụt, chỉ vay trong ngưỡng an toàn (50% có giá trị cao tài sản trở xuống). Trước khi vay, nên tính đến bài toán lãi suất thả nổi và sức chịu đựng trả lãi được bao lâu để lường trước các áp lực. Mua đất lúc thị trường khủng hoảng, giá sụt giảm mạnh, là thời điểm vàng. Thị trường càng nóng sốt, càng phải biết liệu cơm gắp mắm.

Thứ bảy: Nên NĐT đất theo đội nhóm. Rủi ro sẽ giảm đi khi có nhiều đối tác cùng đồng hành. Đất nền là thị trường phức tạp, nhiều cạm bẫy đối với nhà NĐT non kinh nghiệm. Đầu tư theo nhóm có ưu điểm là kiến thức của các đối tác về đất nền sẽ được cộng hưởng rất tốt. Đi một mình chỉ được chặng ngắn, đi cùng nhau có thể tiến xa.