Chung cư cao cấp chia nhiều diện tích, ai lợi ai thiệt?

Việc đa dạng hóa diện tích căn hộ đã trở thành xu hướng được các chủ đầu tư dự án áp dụng phổ biến trong thời gian gần đây, ngay cả với các tòa chung cư được gắn mác cao cấp.

Bởi căn hộ diện tích nhỏ dễ bán, dễ ăn chênh, lượng căn hộ của dự án lại nhiều hơn, cả chủ đầu tư và nhà đầu tư dự án đều có thêm lợi nhuận bỏ túi.

Có lẽ vì vậy mà các dự án cao cấp gần đây có mức giao động về diện tích cực kỳ cao và lượng căn hộ 70m2 ngày càng nhiều,ngay cả với các dự án đóng mác cao cấp có giá từ 27 đến gần 40 triệu/m2. Điều này mang tới những thiệt thòi không nhỏ cho những gia đình mua căn hộ đề ở khi mà bỏ mức tiền “cao cấp” để sở hữu những căn hộ mang nhiều đặc điểm “thấp cấp”.

Thứ nhất, đa dạng hóa diện tích cũng đồng nghĩa với việc mật độ căn hộ/tầng cao, không gian để bố trí các căn hộ không còn nhiều dẫn đến thiết kế căn hộ bất hợp lý. Đồng thời với lượng căn hộ lớn như vậy thì sẽ không còn nhiều diện tích giành cho thang máy, hành lang hay thang thoát hiểm. Chính vì vậy mà những tòa “chung cư cao cấp” này việc chờ thang máy vào những giờ cao điểm như 7h30 – 8h sáng hay 5h30 – 7h chiều sẽ trở thành ác mộng của các cư dân khi mà hơn 100 căn hộ dùng chung 1 thang máy. Rồi diện tích hành lang nhỏ hẹp, chỉ có 1 thang thoát hiểm mà tổng dân số/ 1 tầng lại quá cao sẽ không đảm bảo tính an toàn cho cư dân khi có sự cố.

can-ho-cao-cap-chia-nhieu-dien-tich-ai-loi-ai-thiet

Mật độ căn hộ cao, chờ thang máy cũng trở thành ác mộng

Hai là, với số lượng căn hộ lớn cũng đồng nghĩa với quy mô dân số cao, các tiện ích sẽ phải chia sẻ quá nhiều do phần diện tích này là cố định, khiến việc sử dụng các tiện ích cũng trở nên xô bồ, bon chen, không còn đúng với tính chất của một chung cư cao cấp. Dân cư tập chung quá đông đúc cũng khiến việc quản lý an ninh gặp nhiều khó khăn và không được đảm bảo.

can-ho-cao-cap-chia-nhieu-dien-tich-ai-loi-ai-thiet1

Đông cư dân, các tiện ích liệu có còn tiện ích.

Cuối cùng, trong một dự án cao cấp mà lại có cả căn hộ chỉ 1,5 tỷ và cả những căn hộ hơn 4 tỷ đồng do diện tích chênh lệch lớn sẽ khiến cộng đồng dân cư không còn “cao cấp” do không đồng nhất về mức sống, mức thu nhập cũng như phong cách sống.

Rõ ràng, việc các chủ đầu tư xé nhỏ dự án thành những căn hộ có diện tích đa dạng mang lại không ít thiệt thòi cho những khách hàng sẵn sàng bỏ tiền để mua không chỉ căn hộ mà còn một cuộc sống văn minh, thoải mái nhưng lại giúp chủ đầu tư thu được lợi nhuận cao và sẵn sàng chi ngân sách khuyến mãi khủng để che mắt người mua nhà.

Tuy vậy, tại Hà Nội vẫn có những dự án có thiết kế tốt, tập trung vào công năng và mục đích sử dụng nhằm phục vụ cuộc sống của cư dân một cách tốt nhất, có thể kể đến như Sun Square.

can-ho-cao-cap-chia-nhieu-dien-tich-ai-loi-ai-thiet2

Sun Square đã xây mặt ngoài đến tầng 30

Mỗi tầng của dự án chỉ có 6 căn hộ tòa B và 8 căn hộ tòa A, kèm theo đó là 6 và 5 thang máy. Lượng thang mà hiếm dự án sẵn sàng trang bị. Cũng nhờ lượng căn hộ/tầng nhỏ mà căn hộ nào của dự án cũng đều có 2 mặt thoáng với 2 logia, logia mang lại tầm nhìn thoáng, rộng cho phòng khách, 1logia ướt để chế biến thực phẩm sống và giặt giũ, phơi phóng, rất phù hợp với cuộc sống của người Việt. Nhờ việc kiên trì vun đắp những giá trị thực để mang lại cuộc sống tốt nhất cho cư dân mà không đẩy mạnh hoạt động marketing, cũng không tặng xe hơi đắt tiền Sun Square vẫn là lựa chọn số một của người mua nhà văn minh và thông thái.

Theo: H.Việt ( Dân trí )