Dự báo thị trường BDS cuối năm 2018 và đầu năm 2019

Dự án South Riverside -Theo các chuyên gia bất động sản cho rằng, trong những tháng còn lại của năm 2018, thị trường sẽ phát triển ổn định thay vì tiếp tục đón những “cơn sóng” mới.

Có Thể Bạn Quan Tâm:
Thị trường giảm nhiệt, nguồn cung đất nền khan hiếm

Những tháng cuối năm 2018, thị trường bất động sản được dự báo sẽ không có biến động, mức giá bán bất động sản trung bình trên diện rộng của thị trường dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn. Giá bán tăng cũng đi liền với những dự án tiêu chuẩn phát triển chất lượng hơn. Giao dịch ở một số phân khúc có phần giảm nhưng không nhiều. Mức độ thanh khoản của thị trường vẫn tương đối tốt.

Mặt khác, các yếu tố tác động liên quan đến thị trường vẫn khá ổn định, cụ thể như: Lãi suất tín dụng đang ở mức hợp lý, cơ chế chính sách ngày càng chặt chẽ, các chủ thể tham gia thị trường đã chuyên nghiệp hơn, lạm phát, giá vàng, chứng khoán… chưa có dấu hiệu tăng đột biến.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường đang tồn tại 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm, quản lý đó là tình trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng (condotel) và “sốt giá ảo” đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số khu vực. Song, 2 yếu tố ấy chỉ phản ánh một phần thị trường bất động sản và chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo cục bộ, nhất thời ở một số phân khúc.

Ông Châu cho biết thêm, nhìn chung thị trường từ nay đến cuối năm 2018 không dành cho các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, ít dùng đòn bẩy tài chính mà chủ yếu dành cho người cho nhu cầu thực.

Trong báo cáo mới đây, DKRA đã dự báo, phân khúc đất nền vẫn là kênh được nhiều nhà đầu tư nhắm đến từ giờ đến cuối năm vì thanh khoản và nhu cầu vẫn tập trung nhiều nhất ở loại hình này. Đặc biệt là thởi điểm cuối năm dòng tiền kiều hối tăng cao, sức mua  của người dân là rất lớn, một mặt mua để ở và mặt khác mua để tích trữ.

Cùng quan điểm đó, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam khẳng định, đất nền dự án vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư, mặc dù giá bán đã hạ nhiệt so với hồi đầu năm nhưng đây vẫn là phân khúc có số lượng nhà đầu tư bỏ tiền vào nhiều nhất.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý và Thị trường Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, chính sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản là điều dễ hiểu, nhất là ở những khu vực ven đô được quy hoạch trở thành đô thị vệ tinh của Sài Gòn có hạ tầng hoàn thiện, nằm trong khu vực có nhiều tuyến đường huyết mạch sẽ còn nhiều dư địa tăng giá.

Nằm ở phía Nam Sài Gòn, đất nền South Riverside đang là tâm điểm của thị trường khu vực này, ghi nhận thực tế với số lượng gần 300 nền đất phân lô nhà phố và biệt thự của dự án được chào bán đang có lượng giao dịch cao. Sở dĩ South Riverside lại thu hút khách hàng và các nhà đầu tư như vậy bởi dự án sở hữu những lợi thế nổi trội không chỉ riêng về vị trí, giao thông kết nối, pháp lý hoàn chỉnh mà mức giá bán rất cạnh tranh vừa túi tiền và phù hợp với đại đa số khách hàng.