Hàng tỉ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản TP.HCM

Trong số hơn 3 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào TP.HCM trong 10 tháng của năm 2015, có hơn 50% tổng vốn tập trung vào lĩnh vực bất động sản.

quy-hoach-khu-do-thi-moi-thu-thiem

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang thu hút nhiều dự án bất động sản tỉ đô – Ảnh: Nguyễn Văn Hải

Ngày 26.10, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP.HCM thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng cao về số vốn thực hiện và vốn đăng ký cấp mới. Trong số hơn 3 tỉ USD vốn FDI thu hút được, có hơn 50% tổng vốn đầu tư này tập trung vào ngành bất động sản với 7 dự án.

Điển hình là dự án Empire City trong khu lõi trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) đã được UBND TP.HCM trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Liên doanh Empire City (giữa Vương quốc Anh và đối tác Việt Nam) vào tháng 6.2015.

Dự án này có tổng vốn đăng ký đầu khoảng 1,2 tỉ USD. Toàn bộ dự án dự kiến triển khai xây dựng từ quý 4 năm 2015 và hoàn thành vào năm 2022. Theo quy hoạch được duyệt, dự án có mục tiêu là xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên diện tích khoảng 14,5 hecta, nằm dọc theo trục đường Mai Chí Thọ và ven sông Sài Gòn, xây dựng phát triển và vận hành một khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, căn hộ ở và căn hộ dịch vụ, bãi đậu xe ngầm… theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một tòa nhà đa chức năng cao 86 tầng (khu phức hợp tháp quan sát) thuộc dự án này với kiểu dáng kiến trúc độc đáo mang tính chất biểu tượng sẽ là tòa nhà cao nhất Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cũng liên quan đến lĩnh vực bất động sản, UBND TP.HCM cũng vừa kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định Liên danh 4 công ty con của Tập đoàn Lotte và 3 công ty Nhật Bản thực hiện dự án khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City) trị giá hơn 2 tỉ USD tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tính đến thời điểm hiện nay, tổng nguồn vốn đã đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm để chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, chi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và chi trả các khoản lãi vay hơn 29.000 tỉ đồng, từ các nguồn vốn ngân sách thành phố, nguồn tiền khai thác quỹ đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, tiền thu từ bố trí quỹ nhà, đất tái định cư và vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng.

Nhà đầu tư dự án khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City) cam kết ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất của các lô đất để thực hiện dự án theo quy định với khoảng 1.978 tỉ đồng. Số tiền này tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố để sử dụng trả một phần nợ vay, giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hằng ngày.

Nếu kiến nghị của UBND TP.HCM về dự án khu phức hợp thông minh này được Thủ tướng chấp thuận, thì vốn ngoại rót vào bất động sản TP.HCM sẽ còn tăng mạnh.

Theo Văn phòng UBND TP.HCM, các nhà đầu tư tin tưởng vào sự phát triển ổn định trong trung và dài hạn của thành phố. Thị trường bất động sản thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, tập trung các phân khúc thị trường cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp.

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo các sở ngành chức năng tăng cường tiếp xúc, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; tiếp tục rà soát, kiến nghị sửa đổi hoặc bãi bỏ các quy định không phù hợp gây cản trở hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong thực thi công vụ phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục đầu tư, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, đơn vị đầu tư vào phát triển TP.HCM.

Theo: Tân Phú

Báo Thanh Niên