Hóa sát cho căn hộ bị hành lang xung cửa chính

Nhà, căn hộ bị hành lang, đường đi hướng thẳng vào gian giữa hoặc cửa chính, tùy từng trường hợp mà gọi là phạm “thương sát”, “xạ tiễn sát”, “trực xung sát”, “xuyên tâm sát”…

hanh-lang-phong-thuy

Ảnh minh họa

Loại sát khí này khiến người nhà hao tổn thể lực, sức đề kháng, căng thẳng thần kinh, nhất là với người già yếu, phụ nữ. Nguy hiểm hơn là tác động của tâm lý “nhà bị xung sát” đối với gia chủ, với những người kinh doanh bất động sản.

Phong thủy coi đường phố, ngõ phố, hành lang… là hệ thống kênh rạch dẫn thủy. Khí động thì hao tán, vượng khí không tụ, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận. Trong khi không gian sống lí tưởng phải đảm bảo “tàng phong tụ khí”, vừa khô ráo thoáng đãng vừa tĩnh tại và đầy đủ ánh sáng, ấm về mùa đông mát về mùa hè.

Để giải quyết vấn đề, nhiều người mời thầy dùng đá “Thái Sơn thạch cảm đương” hoặc treo gương bát quái để trấn yểm. Tuy nhiên, trong điều kiện đô thị, phương pháp này chỉ giải quyết vấn đề tâm lý.

Theo các kiến trúc sư, nhà phong thủy Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số quốc gia Châu Âu, để hóa giải triệt để loại sát khí này, cần kết hợp hoặc vận dụng thực hiện các giải pháp sau:

Điều chỉnh cửa chính, tránh đối xứng với hành lang, đường phố. Thiết kế cửa chính gồm hai cánh, cánh cửa phía đối xứng với hành lang thường xuyên đóng kín, chỉ mở cánh cửa còn lại trong sinh hoạt hàng ngày.

Thiết kế mái hiên trước cửa chính sao cho mép dưới của nó có thể che chắn được ít nhất ¼ chiều cao thông thủy của cửa chính. Sử dụng rèm che hoặc cửa cuốn bằng kim loại không nhiễm từ phía ngoài cửa chính để đóng kín về ban đêm hoặc khi đi làm.

Thiết kế bậc tam cấp hoặc bậu cửa cao hơn mặt ngõ hoặc mặt hè phố từ 17,5 – 22cm. Vận dụng giải pháp “tán sát ngoại sảnh”: Thiết kế một khoảng sân hoặc gian để xe, để giày dép, bán hàng… ngăn cách giữa hè phố và nhà ở. Mặt nền của sảnh tán sát phải thấp hơn mặt nền nhà ít nhất 17,5cm.

Sảnh tán sát càng thông thoáng càng tốt. Cửa chính nhà ở phải thường xuyên đóng kín, nên mở cửa bên cạnh để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Đối với những căn nhà có diện tích rộng lớn, tốt nhất thiết kế sảnh tán sát lộ thiên, tức là để một khoảng sân có thể đặt chậu cảnh, non bộ v thiết kế sảnhà xây bậc tam cấp trước cửa chính nhà ở. Giải pháp này đặc biệt thích hợp trong việc hóa sát cho căn hộ phạm trực xung sát, tức là nhà ở cuối ngõ phố có mặt tiền (cửa chính) và ngõ phố tạo thành hình chữ T.

Trường hợp không thể thiết kế sảnh tán sát, cần phối hợp 4 giải pháp nêu trên, đồng thời nâng mặt nền nhà cao hơn mặt ngõ ít nhất 40cm. Tốt nhất xây dựng bậc tam cấp trước cửa chính, với chiều cao của mỗi bậc từ 17,5 – 19cm.

Đối với căn hộ chung cư, những căn hộ ở cuối hành lang (nhất là căn hộ có cửa chính và hành lang tạo thành hình chữ T hoặc hình chữ L) đều phải hóa sát. Phương pháp cụ thể như sau:

Những căn hộ có diện tích trên 100m2, dành một khoảng không gian trên dưới 5m2 ngay sau cửa ra vào làm “tiểu minh đường” để tụ khí trướng khi vào các phòng. Thay đổi hướng đi vào các phòng sao cho không thẳng hướng với hướng của hành lang. Đối với những căn hộ không thể vận dụng giải pháp “tiểu minh đường”, cần căn cứ vào từng hướng cửa cụ thể để hóa sát. Theo đó, những căn hộ cửa chính quay về hướng Đông, Đông Nam, chính Nam và hướng Bắc nên treo rèm trúc màu xanh nước biển. Rèm treo phía ngoài cánh cửa, che kín khoảng thông thủy cửa chính.

Những căn hộ cửa chính quay về hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc nên treo rèm trúc hoặc rèm xà cừ màu nâu sẫm phía ngoài cánh cửa, ít nhất che kín khoảng thông thủy cửa chính.

Bậu cửa (ngạch cửa) có thể làm bằng đá hoặc gỗ, màu sắc thích hợp với màu cửa hoặc màu gạch nền. Bậu cửa gắn phía ngoài cánh cửa, sát với mặt nền nhà, độ cao tối thiểu 1,5cm, tối đa 10,05cm.

Theo: Mạnh Đức

LAO ĐỘNG