Không phát triển dự án mới tại khu trung tâm Sài Gòn có lợi thế gì?

Câu chuyện xoay quanh chủ trương, kế hoạch không phát triển dự án mới tại khu trung tâm hiện hữu Tp.HCM cho đến năm 2020 dường như chưa bớt nóng. Điều này có tác động như thế nào đến thị trường, giá nhà đất ở các quận huyện vùng ven?

Có Thể Bạn Quan Tâm:
Dự án Đất Nền Nhà Bè – Giá Đất Nhà Bè 2018

Cụ thể kế hoạch đề ra

Theo kế hoạch đề ra được UBND Tp.HCM thông qua, thì từ nay đến năm 2020 tại khu vực trung tâm hiện hữu là quận 1 và quận 3 sẽ không phát triển các dự án nhà ở mới.

Song song với đó thành phố ưu tiên phát triển nhà ở xã hội ở khắp các quận huyện để giải quyết nhu cầu ngày càng lớn từ người dân.

Các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo tương xứng thì sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới.

Đối với các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Các huyện vùng ven như huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ ngoài việc tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai thì thành phố ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính; phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh.

Đặc biệt, nhiệm vụ mà thành phố chú trọng ở giai đoạn này chính là tiếp tục di dời các hộ dân sống ven kênh rạch, nâng cấp hay xây mới những chung cư cũ đã hỏng và xuống cấp.

Mặt tích cự và hạn chế, những ý kiến trái chiều

Theo kế hoạch này của UBND Tp.HCM được đề ra, thị trường BĐS nhận được nhiều ý kiến trái chiều xung quanh câu chuyện này. Tuy nhiên, chung quy lại đa số ủng hộ vì nhận thấy những điểm tích cực của chủ trương này, nhưng mặt hạn chế của nó là xảy ra tình trạng độc quyền, mức giá nhà đẩy lên cao ở khu vực trung tâm, người dân khó có thể tiếp cận và sở hữu bất động sản nội đô hơn.

Nhưng theo hướng tích cực thì rất tốt cho thị trường và hạ tầng giao thông Tp.HCM. Hạn chế tối đa cao tầng ở trung tâm, cho giãn dân ra các quận, xây dựng khu đô thị và cao ốc cao tầng vệ tinh – nơi có hạ tầng phát triển và đang tiềm năng phát triển. Nhìn xa hơn thì chủ trương này lại chính là động lực, tác động đến khu vực lân cận thành phố, là cơ hội để thị trường khu ven Tp.HCM bứt phá và cũng cân bằng lực cầu, nguồn cung cũng như đồng bộ hạ tầng khu vực.

South Riverside Nhà Bè đón sóng đầu tư

Dự án South Riverside tọa lạc đắc địa ở mặt tiền Nguyễn Văn Tạo, trung tâm xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Đây là khu vực có thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ với hàng loạt các dự án được triển khai ở đây. Dự án South Riverside Nguyễn Văn Tạo với loại hình đất nền nhà phố và biệt thự phân lô – phân khúc đang hot nhất thị trường vào thời điểm cuối năm 2018 khi mà sức mua của người dân và các nhà đầu tư đang là rất lớn.

Với quy mô gần 4ha, cung cấp 292 sản phẩm đa dạng về diện tích kết hợp mức giá chào bán trên thị trường khá mềm, vừa túi tiền đất nền du an dat nen South Riverside đang là điểm sáng của thị trường khu Nam Sài Gòn hút các nhà đầu tư bởi tiềm năng gia tăng giá trị nhanh chóng trong tương lai.