Không xây cầu vượt tại nút giao Nguyễn Văn Trỗi-Hoàng Văn Thụ

Liên quan đến giải pháp xây cầu vượt tại nút giao Nguyễn Văn Trỗi-Hoàng Văn Thụ, Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 1 vừa có văn bản gửi Sở GTVT, kiến nghị không thực hiện theo phương án này vì sẽ gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đồng thời cũng không giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc giao thông.

Mặt khác, việc xây cầu vượt tại khu vực này cũng ảnh hưởng đến quy hoạch của tuyến Metro số 5 và tuyến đường trên cao số 1 của thành phố.

Về biện pháp giải quyết tình trạng ùn ứ giao thông tại “điểm nóng” nêu trên, Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 1 cho biết hiện đang nghiên cứu các phương án cải tạo kích thước hình học, phương án tổ chức giao thông và điều tiết giao thông từ xa để đáp ứng nhu cầu trước mắt. Về lâu dài, sau khi các tuyến Metro và các tuyến đường trên cao hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ giải quyết căn bản tình trạng ùn ứ – vốn đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng tại khu vực cửa ngõ quan trọng này.

nút giao Nguyễn Văn Trỗi-Hoàng Văn Thụ

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, tại TPHCM, tình trạng ùn ứ, kẹt xe đang ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân cũng như các hoạt động kinh tế xã hội. Khắp địa bàn thành phố phát sinh nhiều “điểm nóng” về ùn tắc. Trong đó có khu vực nút giao Hoàng Văn Thụ-Nguyễn Văn Trỗi. Đây là cửa ngõ giao thông quan trọng, dẫn từ khu vực trung tâm TPHCM đến sân bay Tân Sơn Nhất và đi các quận Tân Bình, Gò Vấp.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng thành phố, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực nói trên chủ yếu là do lưu lượng phương tiện lưu thông qua lại quá lớn. Mặt khác, tại khu vực có nhiều đường chia cắt (Hoàng Văn Thụ, Phan Thúc Duyệt, Phổ Quang, Phan Đình Giót) nên thường xuyên dẫn đến xung đột giao thông, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm.

Để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông “nhức nhối”, Sở GTVT TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu xây cầu vượt tại “điểm nóng” nêu trên. Hai phương án được đưa ra gồm: Phương án thứ nhất là xây cầu vượt (theo hướng từ đường Nguyễn Văn Trỗi-Phan Đình Giót để đi về sân bay Tân Sơn Nhất) có chiều dài 400m, quy mô 2 làn xe, vốn đầu tư dự kiến khoảng 323 tỷ đồng.

Phương án thứ hai là xây dựng cầu chữ Y (xuất phát từ đường Nguyễn Văn Trỗi, một nhánh theo hướng đường Phan Đình Giót đi sân bay và nhánh còn lại theo đường Phan Thúc Duyệt đi về hướng quận Tân Bình) với tổng chiều dài 650m, quy mô 2 làn xe, tổng mức đầu tư ước tính khoảng 335 tỷ đồng.

Theo TS. Phạm Sanh – Chuyên gia giao thông, trên thực tế các công trình cầu vượt bằng thép là giải pháp trước mắt giúp giảm giảm kẹt xe tương đối hiệu quả. Ưu điểm của phương án này là thi công nhanh, chi phí thấp do hạn chế mở đường và giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng khuyến cáo ngành giao thông thành phố không nên lạm dụng quá nhiều cầu vượt tại các nút giao vì sẽ đẩy ùn ứ từ chỗ này sang chỗ khác chứ không giải quyết căn cơ tình trạng ùn tắc giao thông.

Điển hình như trường hợp cầu vượt thép tại nút giao Cộng Hòa-Hoàng Hoa Thám và nút giao Lăng Cha Cả (quận Tân Bình), dù giúp thông thoáng tại 2 nút giao này nhưng đẩy giao thông tại giao lộ Nguyễn Văn Trỗi-Hoàng Văn Thụ trở nên lộn xộn.

Theo: Phan Hoàng

(Chinhphu.vn)