Mở Rộng Đường Lê Văn Lương Nhà Bè

Tới đây, TP.HCM sẽ mở rộng tuyến đường Lê Văn Lương dài hơn 10 km, với điểm đầu giáp quận 4, đi qua quận 7, Nhà Bè đến điểm cuối giáp Cần Giuộc (Long An).
Tin mở rộng tuyến đường Lê Văn Lương được nhận lời từ cuối năm 2016, Sau thời điểm UBND TP.HCM giao cho Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) làm chủ dự án tuyến đường trục Bắc-Nam, đoạn từ cầu Ông Lãnh (quận 4) đến Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè.

Nguồn tin từ IPC cho hay lúc làm cầu Kênh Tẻ 2, cầu này sẽ nối tuyến đường Tôn Đản (quận 4) vào tuyến đường Lê Văn Lương (quận 7) tạo cho trục tuyến đường này quan trọng đi từ trung tâm Sài Gòn đến khu Nam.

Đoạn qua quận 7: Khó mở lên 20 m

Có thể chia tuyến đường Lê Văn Lương hoàn thiện thành hai đoạn chính, một đoạn đi qua quận 7 và đoạn nối tiếp đi qua Nhà Bè.

Đường Lê Văn Lương đoạn qua quận 7 hiện với hai phương án thực hiện: Một, từ cầu Kênh Tẻ 2 đến gặp tuyến đường 15 (phường Tân Quy), chạy tiếp đến điểm giao với tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ dài khoảng 1,2 km. Đoạn này được mở rộng lên 6-8 làn xe, hình thành nên một phân đoạn của trục Bắc-Nam. Tuy nhiên, theo phân tích của Sở GTVT TP, phương án này khó khả thi vì nó sẽ tạo ra hai nút giao cắt mới rất phức tạp là Lê Văn Lương – tuyến đường 15 và tuyến đường 15 – Nguyễn Hữu Thọ.

Hai, tuyến tuyến đường Lê Văn Lương bắt đầu từ ngã ba giáp với tuyến đường Trần Xuân Soạn (quận 7) kéo dài đến cầu Rạch Đỉa, ranh giới giữa quận 7 và huyện Nhà Bè. Đoạn này dài 2,75 km, hiện chỉ rộng khoảng 7 m cho hai chiều xe chạy, sắp tới sẽ được mở rộng lên 6-8 làn xe. Phương án này thích hợp với quy định trước đó về lộ giới của đoạn này là 40 m. “Tuy nhiên, bây giờ chỉ mở rộng đoạn này lên 20 m thì cũng rất khó vì nhà cửa, cao ốc hai bên tuyến đường đã dày đặc, kinh phí giải tỏa sẽ rất lớn” – một cán bộ Khu Quản lý giao thông thành thị số 4 – Sở GTVT TP cho biết.

Hiện Sở GTVT TP cùng những đơn vị, doanh nghiệp liên quan đang xem xét để tuyển lựa phương án khả thi nhất.
Mở rộng tuyến đường Lê Văn Lương, quận 7 sẽ nối gần trung tâm TP.HCM với khu Nam và cả Cần Giuộc, Long An.

 

Đồ họa: T.HOAN

Đoạn qua Nhà Bè: Xây bốn cầu

Đoạn tuyến đường Lê Văn Lương chạy trên địa bàn huyện Nhà Bè dài gần 7,4 km, bắt đầu từ chân cầu Rạch Đỉa xuống đến cầu Rạch Dơi (huyện Nhà Bè), giáp với huyện Cần Giuộc (Long An). Theo quy hoạch, tại đoạn này với hai phân đoạn: Đoạn từ cầu Rạch Đỉa đến cầu Long Kiểng với lộ giới mở rộng là 40 m; đoạn từ cầu Long Kiểng đến cầu Rạch Dơi là 30 m.

Trên tuyến đường Lê Văn Lương đoạn qua huyện Nhà Bè hiện với bốn cầu sắt cũ, nhỏ, hẹp, yếu là Rạch Đỉa, Long Kiểng, Rạch Tôm và Rạch Dơi. Nhiều năm qua, việc mở rộng tuyến đường và cầu ở đoạn này gặp phải điệp khúc: Cầu chờ đường, tuyến đường chờ cầu. Cuối năm 2016, trước tình hình những cầu sắt xuống cấp ngày dần nặng, TP tuyển lựa ghi vốn chi ngân sách để làm trước cầu Rạch Đỉa và cầu Long Kiểng. Theo đó kinh phí xây mới cầu Rạch Đỉa là 470 tỉ đồng, cầu Long Kiểng là 436 tỉ đồng. Đến cuối tháng 5 này, tin từ Sở GTVT cho hay việc làm hai cầu trên vẫn còn đang chờ những cơ quan tính năng thẩm định, trình TP.

Sở GTVT TP cho biết dự án cầu Rạch Tôm mới chưa được bố trí vốn dự trù đầu tư. Riêng cầu Rạch Dơi mới nối với huyện Cần Giuộc (Long An) đến ngày nay vẫn còn chờ thỏa thuận, thống nhất với tỉnh Long An về việc đấu nối với hệ thống giao thông của tỉnh này và phương án chia sẻ việc bồi thường, giải phóng mặt bằng hai đầu cầu của hai địa phương. Cầu Rạch Dơi mới với dự toán kinh phí xây dựng là 602 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ.

Những ngày gần đây, nguồn tin từ Sở GTVT cho biết TP với chủ trương làm hai cầu trên theo phương thức hợp tác công tư (PPP). Theo đó, nhà đầu tư PPP không chỉ lo phần cầu mà còn lo phần tuyến đường với số kilomet tương ứng với tổng diện tích đất được giao khai thác.

Bốn cầu mới sẽ được xây

Tất cả bốn cầu này đều trên tuyến đường Lê Văn Lương, đoạn qua địa bàn huyện Nhà Bè.

1. Cầu Rạch Đỉa mới với phần cầu chính dài 329 m, rộng 10,5 m, tuyến đường dẫn hai đầu cầu dài 196 m, cầu đạt tải trọng 30 tấn. Đặc biệt, cầu mới với khoang thông thuyền rộng 33 m, cao 5 m, bảo đảm cho những loại tàu thuyền lưu thông. Cầu mới sẽ thay thế cho cầu sắt cũ, yếu chỉ cho xe hai tấn đi qua.

2. Cầu Long Kiểng mới với cầu chính dài khoảng 110 m, bề rộng và tải trọng tương đương cầu Rạch Đỉa, sẽ thay thế cho cầu cũ yếu chỉ đạt một tấn.

3. Cầu Rạch Tôm mới chưa được bố trí vốn dự trù đầu tư nên Sở GTVT chưa với cơ sở để thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế cơ sở và trình TP lên kế hoạch xây dựng thay thế cầu cũ.

4. Cầu Rạch Dơi mới dài 418 m, rộng 15 m, với khoang thông thuyền rộng 50 m, cao 6 m nhằm bảo đảm cho những loại tàu thuyền lớn lưu thông từ cảng Hiệp Phước đi về tỉnh Long An.

Với những dự án đồng bộ giữa bốn cầu và đường, trong thời gian tới hy vọng toàn tuyến Lê Văn Lương sẽ trở thành một hợp phần và chạy song song với tuyến đường trục Bắc-Nam, tức tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ hiện hữu, chạy xuyên tâm từ tuyến đường Trần Xuân Soạn (quận 7) xuống Khu công nghiệp Hiệp Phước (Nhà Bè). Việc mở rộng tuyến đường Lê văn Lương không chỉ tạo tiện lợi về giao thông mà còn kích thích tăng trưởng kinh tế-xã hội khu Nam nối xuống Long An.

5.430 tỉ đồng mở rộng tuyến đường trục Bắc-Nam

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho TP.HCM ứng dụng hình thức tuyển lựa nhà đầu tư trong trường hợp độc đáo để đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) 12 dự án do nhà đầu tư đề xuất, với tính khả thi cao. Tổng mức đầu tư dự trù của 12 dự án này lên đến hơn 66.220 tỉ đồng. Trong danh mục những dự án kiến nghị với nhiều dự án lưu thông khu vực trung tâm TP.HCM với khu thành thị phía Nam.

Cụ thể, dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn đầu tư khoảng 5.254 tỉ đồng, lưu thông từ quận 2 qua quận 7 tại tuyến đường Huỳnh Tấn Phát và tuyến đường Nguyễn Văn Linh.

Dự án mở rộng tuyến đường trục Bắc-Nam đoạn từ Hoàng Diệu (quận 4) đến Nguyễn Văn Linh (quận 7). Theo Sở GTVT TP, những KĐT thành thị trên địa bàn huyện Nhà Bè, quận 7 phát triển rất nhanh, độc đáo là khu thành thị cảng Hiệp Phước. Do đó, tuyến đường trục Bắc-Nam đoạn từ Hoàng Diệu đến Nguyễn Văn Linh dài gần 3,8 km hiện thường diễn ra ùn tắc giao thông, độc đáo là tại cầu Kênh Tẻ nằm trên đoạn tuyến đường này. Vì vậy, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng được sớm mở rộng đoạn này lên 40-60 m (8-10 làn xe) với tổng vốn đầu tư dự trù 5.430 tỉ đồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Dự án Long Hậu Riverside đang mở bán

Có sức quyến rũ lớn với nhà đầu tư

Đường Lê Văn Lương là một trong ba tuyến đường nối quận 7 với huyện Nhà Bè (ngoài tuyến đường Huỳnh Tấn Phát và Nguyễn Hữu Thọ). Từ tuyến đường Lê Văn Lương với thể tiện lợi lưu thông với cả hệ thống hạ tầng cơ sở khu Nam, cũng như lưu thông linh hoạt với những tỉnh miền Tây. Từ tuyến đường này, chỉ mất vài phút là qua Phú Mỹ Hưng và tiện lợi chạy về trung tâm Sài Gòn bằng tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ… Những năm qua, những nhà đầu tư tập trung đầu tư vào dọc hai bên tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ và họ cũng thấy được tuyến đường Lê Văn Lương chạy gần như song song với tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ với sức quyến rũ lớn. Đã với những nhà đầu tư cắt tuyến đường ngang nối hai tuyến đường này để đi vào khu đất của mình. Điều này làm cho tuyến đường Lê Văn Lương bị đầu tư đứt khúc, không đồng bộ.