Mua nhà tại dự án nợ thuế: Khách hàng nên “thận trọng”!

Cục Thuế Hà Nội vừa công bố danh sách các doanh nghiệp và dự án bất động sản nợ thuế lớn của nhà nước. Trong số đó, hầu hết các doanh nghiệp đều đã và đang chào bán dự án ra thị trường. Điều này đang khiến những người mua nhà hết sức lo ngại về tính pháp lý của dự án cũng như việc cấp sổ đỏ cho căn hộ sau này.

Mua nhà tại dự án nợ thuế

Mua nhà tại dự án nợ thuế: Khách hàng nên “thận trọng”!

Theo báo cáo của Cục thuế Hà Nội, mặc dù, các cấp, các ngành đã vào cuộc cùng ngành Thuế triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn nhưng trên địa bàn Thành phố vẫn còn một số doanh nghiệp chưa có giải pháp hữu hiệu nên kết quả sản xuất kinh doanh chưa cao, doanh nghiệp còn nợ thuế, thậm chí có doanh nghiệp nợ kéo dài.

Trong danh sách của Cục thuế Hà Nội công bố có 23 doanh nghiệp nợ thuế lớn với tổng số tiền 1.234 tỷ đồng. Trong số đó, chủ yếu là các doanh nghiệp xây dựng và BĐS. Đứng đầu danh sách nợ thuế là Công ty Sông Đà Thăng Long với mức nợ lên đến 375,2 tỷ đồng.

Cục thuế Hà Nội cũng vừa công bố đợt 2 gồm 15 dự án bất động sản nợ tiền sử dụng đất, với tổng số tiền hơn 700 tỷ đồng. 15 dự án này chủ yếu tập trung tại các quận Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân . Trong đó dự án nợ nhiều tiền sử dụng đất nhất là Khu đô thị mới Phú Lương của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt với số tiền lên đến hơn 193 tỷ đồng. Công ty TNHH Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cũng nợ hơn 150 tỷ đồng tiền sử dụng đất tại dự án Khu hỗn hợp TTTM, DV công cộng, VP và nhà ở để bán 108 Nguyễn Trãi.

Việc công khai danh sách các đơn vị nợ thuế lớn được Cục thuế Hà Nội thực hiện theo chỉ đạo gần đây Bộ Tài chính. Bộ Tài chính yêu cầu trong tháng này, ba đơn vị gồm cục thuế Hà Nội, Cục thuế TP HCM và Tổng cục thuế sẽ phải công khai danh sách 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất. Mỗi đơn vị công khai 200 doanh nghiệp, trong đó 100 doanh nghiệp có số nợ lớn và 100 doanh nghiệp có số nợ lớn gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu.

Được biết, trước đó Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết tổng số nợ thuế trên cả nước hiện nay đã lên tới 72.000 tỷ đồng, bằng 10% số thu, gấp đôi chỉ tiêu mà Quốc hội cho phép. Ông Tuấn cho biết tỉ lệ nợ thuế tối đa chỉ 5% so với số thu, tuy nhiên, con số này đến nay đã lên tới trên 10%.

Rất nhiều địa phương, như Hà Nội là một trong những tỉnh thành có tỉ lệ nợ đọng thuế cao. Để giảm nợ đọng thuế, cơ quan thuế phải tăng cường thanh, kiểm tra doanh nghiệp. Theo chỉ tiêu được bộ trưởng Bộ Tài chính giao thì ngành thuế phải đảm bảo năm nay, tăng thu 10% so với dự toán. Cụ thể như Cục thuế Hà Nội phải tăng thu 6.200 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Dự án Phú Lương được khởi công xây dựng từ năm 2008. Đến năm 2013, chủ dự án đã tiến hành huy động vốn từ nhiều khách hàng tại các khu nhà liền kề với giá 18 triệu đồng/m2 (dưới dạng Hợp đồng góp vốn). Từ năm 2014 đến nay, dự án vẫn được chào bán với mức giá từ 20-22triệu đồng/m2. Hiện tại dự án mới đang trong quá trình san lấp làm hạ tầng.

Hàng loạt dự án khác như Thành An Tower, Diamond Blue, Sapphire Palace.. tại quận Thanh Xuân dù nợ tiền sử dụng đất nhưng vẫn đang được mở bán rầm rộ.

Cụ thể, Thành An Tower tọa lạc tại số 21 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, do Tổng công ty Thành An và công ty cổ phần tư vấn đầu tư Ba Đình làm chủ đầu tư. Dự án hiện nay vẫn còn nợ 143 tỷ đồng tiền thuế. Được biết, tòa chung cư có quy mô 30 tầng và 2 tầng hầm vừa được khởi công vào tháng 4/2015 và dự kiến bàn giao vào quý I/2017. Hiện nay, các căn hộ tại đây đang được rao bán trên thị trường với giá từ từ 31.5 đến 32.5 triệu đồng/m2.

Còn Diamond Blue tọa lạc tại 69 Triều Khúc, Thanh Xuân do Công ty CP và công trình GTVT làm chủ đầu tư hiện cũng đang nợ 24 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Giá bán trên thị trường của các căn hộ tại dự án vào khoảng 18 triệu đồng/m2. Hay dự án Sapphire Palace do Công ty CP đầu tư và KDBĐS HN Sông Hồng cũng nợ gần 11 tỷ đồng tiền thuế và đang được rao bán với giá từ 23-28 triệu đồng/m2.

Không chỉ các dự án đang xây dựng mà hàng loạt những dự án đã xây xong thô và chuẩn bị bàn giao cũng nằm trong danh sách dự án “chây ì” đóng thuế của Cục thuế Hà Nội.

Có thể kể đến Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông – 62 Nguyễn Huy Tưởng (Mỹ Sơn Tower) do Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư cũng đang nợ hơn 76 tỷ đồng. Đây là công trình gồm 2 đơn nguyên cao 30 tầng, đã xây dựng gần xong phần thô. Dự án cũng được mở bán từ cuối năm 2014 với mức giá khoảng 22-23,5 triệu đồng/m2. Theo tìm hiểu hiện các căn hộ tại đây đã bán hết, khách hàng muốn mua chỉ có thể mua lại trên thị trường thứ cấp.

Cũng sắp bước vào giai đoạn bàn giao nhưng vẫn còn nợ thuế là Dự án Diamond Flower Tower của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico6) vẫn còn nợ 116 tỷ tiền thuế. Tòa tháp văn phòng, căn hộ cao cấp nằm ngay trên mặt đường Lê Văn Lương này đang được giao dịch trên thị trường với mức giá khoảng 36 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của chúng tôi, chuyện doanh nghiệp nợ tiền thuế sử dụng đất thì chỉ doanh nghiệp và cơ quan nhà nước biết với nhau bởi khi bán dự án ra thị trường chủ đầu tư hiếm khi công khai chuyện đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với dự án này hay chưa. Bên cạnh đó, khi mua nhà trong hợp đồng cũng chỉ ghi sau bao lâu thì có sổ đỏ chứ không công khai việc nộp tiền sử dụng đất. Theo đó, nếu sau khi đã bàn giao nhà nếu chủ đầu tư chậm nộp tiền thuế thì khả năng treo sổ đỏ rất cao. Không những vậy khách hàng cũng không thể đem tài sản của mình đi thế chấp hay sang nhượng được.

Chính vì vậy, các chuyên gia bất động sản khuyến cáo khi ký hợp đồng góp vốn hoặc mua bán căn hộ cũng như đất nền tại các dự án, khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các chứng từ, giấy tờ chứng minh việc đã hoàn tất nghĩa vụ với nhà nước.

Nguồn: Mai Hoa – (Tổng hợp theo Trí thức trẻ, VnMedia)