Năm 2016, bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục là kênh sinh lời hấp dẫn

Sau một giấc ngủ đông dài, năm 2015 bất động sản nghỉ dưỡng đã thức tỉnh. Hơn thế, với sự trở lại này, bất động sản nghỉ dưỡng đã có trong mình nhiều yếu tố tạo sự bứt phá, phát triển mạnh mẽ, sinh lời hấp dẫn.

Năm 2016, bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục là kênh sinh lời hấp dẫn

Năm 2015, thị trường Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ của bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là tại các vùng ven biển. Từ Phú Quốc đến Khánh Hòa, Nha Trang, Vũng Tàu, Quy Nhơn, Phan Thiết, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ninh… hàng loạt các dự án được công bố xây dựng. Đặc biệt, so với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trước đây chủ yếu phát triển bởi các nhà đầu tư nước ngoài thì hiện nhiều tên tuổi lớn trong nước như Vingroup, Sungroup, FLC, BIM, LDG nắm giữ vai trò thống lĩnh với nhiều dự án hàng ngàn tỷ đồng. Có thể kể tới như chuỗi Vinpearl Premium ở Phú Quốc, Đà Nẵng và Nha Trang, biệt thự ven biển Premier Village, The Point thuộc Danang Beach Resort, Naman Residences, Fusion Sầm Sơn, Lotus Residences – Nhà liền kề nghỉ dưỡng Vạn Liên (Hạ Long) …

Không chỉ ghi nhận sự bùng nổ của các dự án nghỉ dưỡng mà thực tế thị trường, năm vừa qua cho thấy thanh khoản và khả năng hấp thụ rất khả quan. Tính thanh khoản tăng gấp 2 – 3 lần so với thị trường năm ngoái. Các cuộc mở bán đều rất đông khách hàng đến tham dự.

Rất đông khách tham dự lễ ra mắt khu nghri dưỡng cao cấp ở Phú Quốc của tập đoàn Sungroup

Rất đông khách tham dự lễ ra mắt khu nghri dưỡng cao cấp ở Phú Quốc của tập đoàn Sungroup

Theo các chuyên gia, sự phát triển mạnh của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần đây nguyên nhân rất lớn từ hạ tầng giao thông. Việc đầu tư mạnh mẽ vào các tuyến đường cao tốc, đường bay mới đã đã tạo cơ hội cho BĐS nghỉ dưỡng lên ngôi. Hiện hầu hết chỉ mất 2 – 3 giờ đồng hồ để di chuyển đến các khu nghỉ dưỡng. Điển hình như tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh đã xây dựng xong và chuẩn bị thông xe 75km đầu tiên có thể rút ngắn khoảng 1 giờ đồng hồ di chuyển từ Hà Nội tới Hạ Long; Từ TP Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu bằng đường cao tốc cũng rất nhanh chóng, dễ dàng. Tại Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang,… hạ tầng giao thông cũng đang được đầu tư xây dựng mạnh mẽ, đặc biệt các sân bay được nâng cấp. Bên cạnh đó, với sự tăng trưởng chóng mặt của xe hơi trong năm qua cũng là chất xúc tác kích cầu mạnh mẽ cho BĐS nghỉ dưỡng.

Một trong những yếu tố khách quan khiến bất động sản nghỉ dưỡng thêm sức hút đầu tư là do các kênh đầu tư khác còn bế tắc. Giá vàng, giá USD biến động; lãi suất ngân hàng giảm trong khi với bất động sản nghỉ dưỡng, các chủ đầu tư đưa ra rất nhiều phương án để sinh lời cho khách hàng. Điển hình, trong đầu tư BĐS nghỉ dưỡng được áp dụng gần đây, chủ dự án cam kết mức lợi tức 8 – 10%, thời hạn lên tới 10 năm nếu chủ nhân tham gia chương trình uỷ thác quản lý cho thuê.  Hơn thế, với một số đơn vị như Vingroup, FLC… còn áp dụng chiến lược trao đổi kỳ nghỉ cho khách hàng, áp dụng trên toàn bộ hệ thống nghỉ dưỡng của chủ đầu tư. Điều này khiến cho khách hàng được nguồn lợi nhân lên rất nhiều lần, trong khi chi phí đầu tư ban đầu không quá cao.

Quần thể nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn góp phần thay đổi diện mạo du lịch Thanh Hóa

Quần thể nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn góp phần thay đổi diện mạo du lịch Thanh Hóa

Trước những yếu tố về cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi, tác động khách quan của tình hình kinh tế chung, theo nhiều chuyên gia, năm 2016 BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục bùng nổ. “Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tăng trưởng vì các lợi ích mà bất động sản này mang lại trong năm 2016. Xu hướng đa dạng  hoá các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng  luôn được giới đầu tư đón nhận bởi khách hàng thấy được tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai. Những dự án bất động sản dọc các tuyến biển sẽ là những “điểm nóng” của thị trường không những năm 2016 mà cả một vài năm tiếp theo khi môi trường an ninh taị Việt Nam ngày càng ổn định” – Ông Vũ Văn Thành, Chủ tịch HĐQT VNG Land chia sẻ.

Đồng quan điểm đó, ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư BĐS Ngọc Việt nhấn mạnh: “Năm 2016 thị trường nghỉ dưỡng còn phát triển mạnh hơn, nhưng không phải sản phẩm nghỉ dưỡng nào cũng sẽ thu lợi. Chủ đầu tư phải đảm bảo uy tín, tiềm lực kinh tế, cam kết chắc chắn về giá trị sinh lời trong tương lai… Đó là những điều kiện duy trì, và là cơ sở để thu hút và giữ chân khách hàng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn cần không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng đảm bảo khai thác BĐS nghỉ dưỡng được tốt nhất”.

Tuy nhiên, ông Khánh cũng cảnh báo, đến một thời điểm lượng cung quá nhiều, tích lũy của người dân chưa đủ, dẫn đến lệch pha cung cầu. Điều này khả năng có thể xảy ra vào khoảng giữa năm 2016, các nhà đầu tư và nhà phát triển đầu tư cũng phải cân nhắc xem xét.

Theo: Nguyên Hà

Kinhdoanhnet