Sôi động thị trường căn hộ Office-tel

Với thiết kế linh hoạt, vừa có thể làm nơi ở, vừa làm văn phòng…đã khiến căn hộ Office-tel (được hiểu là “office + hotel”, tức là là mô hình văn phòng kiêm nơi ở tiện ích) đang được nhiều doanh nghiệp địa ốc rầm rộ phát triển tại các dự án bất động sản mới đây.

Dự án Khu phức hợp RiverGate ở Bến Vân Đồn, quận 4, TPHCM của Tập đoàn Novaland.

Dự án Khu phức hợp RiverGate ở Bến Vân Đồn, quận 4, TPHCM của Tập đoàn Novaland. Ảnh: VGP/Nguyễn Bảo

Office-tel là dạng căn hộ được thiết kế với những không gian cần thiết cho một văn phòng hiện đại, có diện tích dao động từ 25 – 50m2. Mô hình này còn được trang bị thêm những tiện nghi của một căn hộ tiêu chuẩn như: bếp, phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh…

Chủ nhân của căn hộ Office-tel có thể vừa kinh doanh vừa tận hưởng các tiện ích của khu căn hộ như gym, spa, hồ bơi, hệ thống an ninh đảm bảo vừa không phụ thuộc vào mức tăng giá thuê văn phòng theo những biến động của thị trường.

Theo khảo sát thị trường bất động sản TPHCM gần đây cho thấy, nhiều chủ đầu tư đã triển khai với số lượng lớn căn hộ officetel với những dự án mới được giới thiệu ra thị trường.

Đầu tiên phải kể đến Tập đoàn Novaland với hàng loạt các dự án được giới thiệu ra thị trường TPHCM dịp cuối năm 2015 như Sunrise Cityview, Golden Mansion, Sunrise Riverside, Orchard Parkview… với hàng trăm sản phẩm căn hộ Office-tel tại mỗi dự án. Theo đó, sẽ có vài ngàn căn hộ Office-tel sắp ra mắt thị trường trong 1-2 năm tới từ các dự án này.

Đầu năm 2016, Novaland chính thức giới thiệu chương trình bán hàng mới của dự án Khu phức hợp RiverGate ở Bến Vân Đồn, quận 4 với chiết khấu ngay 10% và nhận thêm mức lợi nhuận 7%/năm cho đến tháng 8/2017 từ chủ đầu tư nếu chọn lịch thanh toán đặc biệt. Đại diện chủ đầu tư này cho biết, sản phẩm Office-tel RiverGate mang đến giải pháp văn phòng thông minh, nhiều lợi ích do kết hợp giữa không gian làm việc chuyên nghiệp không giới hạn giờ giao dịch và nơi nghỉ ngơi qua đêm, đồng thời thụ hưởng thêm chuỗi tiện ích của khu phức hợp.

“Ước tính, hiệu suất cho thuê văn phòng trung tâm đạt trên 10%/năm, và sẽ còn tiếp tục tăng nhanh khi các hiệp định thương mại đi vào thực tế trong những năm tới, đem lại một khoản thu nhập ổn định và tài sản có giá trị gia tăng cho khách đầu tư”, đại diện Novaland cho hay.

Trước đó, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) cũng giới thiệu dự án mới ở quận 10, Charmington La Pointe, bao gồm 163 căn hộ diện tích từ 51 – 80 m2 nhưng có đến 345 căn Office-tel diện tích từ 31 – 44,5 m2.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đến cuối năm 2015, cả nước có khoảng 700.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động. Số lượng này chiếm tới 96% doanh nghiệp trong nước, tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM.

Tại TPHCM các khu căn hộ Officetel cao cấp thường tập trung ở các quận trung tâm như quận 1, quận 2, quận 4…, rất thuận tiện trong giao dịch của các doanh nghiệp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, hiện đang xuất hiện xu hướng phát triển căn hộ Office-tel trong các tổ hợp dự án và đây là tín hiệu tốt của thị trường.

Theo ông Châu, mô hình căn hộ Office-tel ra đời có chức năng vừa bán và vừa cho thuê, có loại thì vừa ở vừa làm văn phòng. Ông Châu cho rằng, là một nước đang phát triển, thu nhập của người dân còn thấp, rất nhiều người khởi nghiệp từ việc thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động ngay tại căn hộ nhà mình. Do đó, căn hộ Office-tel được phát triển như hiện nay sẽ đáp ứng các nhu cầu này, làm giảm đi việc phải di chuyển giữa hai nơi ở và nơi làm, giúp khách hàng giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và có thể mang lại năng suất làm việc hiệu quả.

Theo: Nguyễn Bảo

(Chinhphu.vn)