Toàn cảnh BĐS 2015: Thị trường căn hộ đang phát triển thực sự sôi động!

Thị trường bất động sản năm 2015 vừa qua đã ghi nhận sự phát triển thực sự sôi động của phân khúc căn hộ. Càng về cuối năm, xu hướng này càng được thể hiện một cách rõ nét thông qua lượng thanh khoản và số lượng các dự án mới “đua nhau” đổ bộ thị trường.

Thị trường BĐS năm 2015 nghi nhận nhiều bước phát triển hết sức tích cực

Thị trường bất động sản năm 2015 đã ghi nhận sự phát triển thực sự sôi động của phân khúc căn hộ

Theo báo cáo của Công ty tư vấn BĐS Savills Việt Nam cho biết, tính đến hết quý 3/2015, thị trường căn hộ đã có những bước phát triển rất mạnh mẽ với hơn 6.650 căn hộ đã được bán nâng tỷ lệ giao dịch tăng thành công tăng 44% so với quý 2/2015

Cụ thể, trong quý 3/2015, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 134.500 căn từ 203 dự án đã bán hết và 96 dự án đang bán. Tổng nguồn cung sơ cấp đạt 15.000 căn, tăng 11,9% theo quý và 50% theo năm. Có 22 dự án mở bán thêm và 13 dự án mở bán mới, cung cấp 8.700 căn hộ, tăng 43% so với quý trước.

Trong quý 4, lượng giao dịch trên thị trường căn hộ tiếp tục tăng mạnh do lượng kiều hối cuối năm đổ vào BĐS tăng. Bên cạnh đó, cuối năm cũng là thời điểm người dân tăng cường mua sắm trong đó có nhà cửa. Mặt khác, theo Tổng cục thống kê, tăng trưởng tín dụng đạt 10,78% so với thời điểm cuối năm 2014. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011. Tăng trưởng tín dụng trở thành nguồn hỗ trợ tài chính chủ yếu cho cả chủ đầu tư và người mua để sử dụng.

Nhận định về sự phát triển của thị trường BĐS trong năm 2015, ông Phạm Đức Huy, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS MBLand cho biết: Năm 2015 thị trường bất động sản đã ghi nhận nhiều dấu hiệu phục hồi. Đặc biệt tại phân khúc BĐS trung cấp có giá từ 30 triệu đến 35 triệu/m2. Giá tăng BĐS tại phân khúc này đã ghi nhận sự tăng nhẹ những dự án có vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín.

Tiêu biểu tại phân khúc này, một số dự án của MBLand trong năm vừa qua như MBLand Central Point Trung Kính, MBLand Central Point Mỹ Đình… cũng đạt được rất nhiều thành công vượt mong đợi – ông Huy chia sẻ.

Cùng chung nhận định, ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Hải Phát cho rằng, thị trường BĐS trong năm 2015 vừa qua đã có sự phát triển tương đối bền vững. Điều này được thể hiện qua lượng thanh khoản trên thị trường, mức độ tăng giá tại các dự án, bên cạnh đó là năng lực chủ đầu tư, thể hiện qua việc các chủ đầu tư hiện nay đã quan tâm nhiều chất lượng sản phẩm và nhu cầu của khách hàng về một sản phẩm nhà ở trong bối cảnh hiện tại.

Ở góc độ chủ đầu tư, đại diện Công ty CP Đầu tư Văn Phú Invest cho biết, Năm 2015 thị trường Bất động sản tiếp tục phục hồi và tăng trưởng cao hơn so với năm 2014, kể cả về mặt số lượng và dòng tiền đổ vào thị trường BĐS. Tính thanh khoản của thị trường tốt, dấu hiệu đầu cơ hầu như không có, khách hàng chủ yếu là những đối tượng có nhu cầu thực về nhà ở, hàng tồn kho giảm làm cho nợ xấu cũng giảm mạnh, tính minh bạch của thị trường tương đối rõ nét, Chủ đầu tư tập trung nhiều về sản phẩm của mình, các sàn giao dịch BĐS cũng chuyên nghiệp hơn, khách hàng có thể yên tâm khi có nhu cầu mua bán căn hộ.

Trên cơ sở phục hồi của nền kinh tế Đất nước nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng trong năm 2015, cùng với đó là sự tác động tích cực của hệ thống ngân hàng, các chính sách vĩ mô của Nhà nước…các chuyên gia trên thị trường đều cùng chung nhận định, năm 2016 thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định và phát triển bền vững.

Theo: Thùy Dương

(Kinhdoanhnet)