Tuổi Nhâm Tuất nên làm nhà hướng nào?

Vợ chồng tôi đều sinh năm 1982 (Nhâm Tuất). Vậy phải xây nhà như thế nào để hợp với phong thủy?

Gia đình tôi đang ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Chúng tôi dự định xây nhà vào năm sau, nhưng đang gặp nhiều vướng mắc, kính mong kiến trúc sư tư vấn giùm. Vợ chồng tôi đều sinh năm 1982 (Nhâm Tuất). Ngôi nhà mới tôi dự định xây trên chiều dài khu đất 27 m, rộng 20 m, hướng đất Tây Nam.

Tôi muốn xây nhà trong khoảng dài 25 m rộng 7 m với 1 phòng khách, 3 phòng ngủ và 1 bếp, 1 phòng thờ. Nhà không lên lầu mà mang phong cách sân vườn và kiểu nhà thá. Vậy xin hỏi phải xây như thế nào để hợp với phong thủy và có lợi cho gia đình? Nếu được, mong kiến trúc sư giới thiệu giùm vợ chồng tôi một kiến trúc sư và nhà thầu đang ở nơi tôi đang sinh sống. Xin chân thành cảm ơn. (Candy Hà Phương).

tuoi-nham-tuat-lam-nha-huong-nao

Trả lời:

Chào bạn,

Thật ra có những vấn đề mà khi chưa xem qua sơ đồ khu đất, tôi rất khó tư vấn chi tiết cho bạn thật chính xác từng hạng mục công trình. Trong khuôn khổ giới hạn thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ 1: Khu đất của bạn khá rộng với chiều ngang 20 m, dài 27 m và hướng Tây Nam nhưng không thấy bạn đề cập rõ phần diện tích đất thổ cư của bạn được cấp là bao nhiêu? Nếu muốn xin thêm đất thổ cư, bạn phải đóng tiền thêm cho nhà nước để có đất thổ cư như mong muốn khi xây nhà. Trong trường hợp này, tôi sẽ giả định bạn không bị giới hạn vấn đề về thổ cư, để cho bạn mường tượng rõ ràng hơn về quy mô nhà ở của mình.

Thứ 2: Cả 2 bạn đều sinh năm 1982, tuổi Nhâm Tuất, niên mệnh Đại Hải Thủy (Nước biển lớn) nhưng lại nghịch hướng nhau. Chồng là Đông tứ trạch hợp các hướng Bắc (Phước đức), Đông (Sinh khí), Đông Nam (Thiên y), Nam (Phục vị). Vợ là Tây tứ trạch, hợp các hướng Tây Nam (Phước đức), Tây (Sinh khí), Tây Bắc (Phục vị), Đông Bắc (Thiên y).

Khu đất nhà bạn hướng Tây Nam, nếu xét theo yếu tố này thì hợp với người vợ hơn. Tuy nhiên, theo phong thủy, khi chọn tuổi xây nhà là chọn theo Dương phần, tức là nên theo tuổi chồng (vì trong phong thủy thì người nam thuộc Dương, nữ thuộc Âm).

Lợi thế của khu đất nhà bạn là có mặt bằng rộng nên có thể tự điều chỉnh hướng nhà cho phù hợp với phong thủy. Cổng rào vào nhà bạn nên chỉnh lệch góc đi từ hướng Tây Nam nghiêng về phía Nam (Phục vị). Cửa chính nhà cũng nên bố trí nhìn ra hướng Nam hoặc Đông Nam. Với cách bố trí này, sẽ xoay được hướng nhà về vị trí tốt.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu xoay cửa về hướng Nam có thể dẫn đến trường hợp cấu trúc trục nhà bố trí xéo so với trục khu đất hoặc mặt tiền xéo để hợp hướng, hoặc bạn có thể làm nhà theo trục đất nhưng bẻ khối xéo cửa chính cho hợp hướng. Còn nếu theo hướng Đông Nam thì trục nhà sẽ nằm ngang so với miếng đất và khi nhìn từ ngoài vào sẽ tạo sự bề thế lớn. Còn nhà bếp nên quay về hướng Đông hoặc hướng Bắc.

Tuy nhiên, tất cả vị trí trên cần được xem xét thiết kế cụ thể tùy theo cấu trúc nhà, diện tích và vị trí phần đất thổ cư trên khu đất, nên bạn rất cần sự tư vấn cụ thể và trực tiếp của kiến trúc sư hoặc đơn vị thiết kế. Do yêu cầu thi công ngôi nhà mà bạn đưa ra không khó, hiện nay ở mỗi vùng miền có các đơn vị tư vấn thiết kế và thi công chất lượng, bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm xây nhà đẹp hoặc tìm thông tin trên website của các tổ chức có uy tín ở tỉnh Gia Lai hoặc TP HCM.

Chúc các bạn sớm có được ngôi nhà mơ ước.

Trân trọng.

Nguồn: Kiến trúc sư Phạm Ngọc Thiên Ân

VNEXPRESS