Vào TPP, mảng BĐS nào được hưởng lợi nhiều nhất?

TPP, mảng BĐS nào được hưởng lợi nhiều nhất
TPP, mảng BĐS nào được hưởng lợi nhiều nhất

Trong bối cảnh hiện nay, chủ đầu tư khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi một số lượng lớn các công ty dệt may/thủy sản di dời đến Việt Nam.

Trong báo cáo mới nhất, Tập đoàn CB Richard Ellis Group (CBRE) cho rằng các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi nhiều nhất tại Việt Nam sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hàng may mặc, thủy sản và nông nghiệp.

Mặc dù tác động của TPP lên thị trường BĐS địa phương không lớn như các ngành công nghiệp nói trên, nhưng nhu cầu của các ngành liên quan đến BĐS như khu công nghiệp, nhà kho, và ngành hậu cần có thể sẽ tăng nhất định, CBRE dự đoán.

Đây là kết quả của việc thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nhu cầu về văn phòng và nhà ở cũng được dự kiến sẽ tăng lên để đáp ứng các yêu cầu thuê mặt bằng và chỗ ở của các công ty nước ngoài và người nước ngoài.

Việc ký kết hiệp định này đòi hỏi một quá trình làm việc kỷ luật nghiêm ngặt, và điều này chắc chắn không phải là một công việc dễ dàng đối với Việt Nam, đặc biệt là đối với các mảng còn yếu kém như lao động và hoạt động mua sắm của chính phủ.

Việt Nam phải có khả năng duy trì một môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, cho phép điều chỉnh và khuyến khích đầu tư dài hạn.

Đất công nghiệp và kho bãi

CBRE cho rằng TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu chính các sản phẩm Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản.

Đầu tư của Mỹ ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các công ty Mỹ sẽ tăng các hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam nhờ vào việc miễn thuế của nước này trên các sản phẩm chính như may mặc.

Các công ty Mỹ có khả năng sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc.

Tương tự như trên, các nhà sản xuất từ các nước khác chắc chắn sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài hiệp định TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp.

Điều này sẽ gia tăng thêm nhu cầu cho đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy, không nhất thiết từ các nước trong hiệp đinh TPP mà còn từ các vùng lãnh thổ không có trong hiệp định như Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan, những nước vốn luôn muốn chạy trước hiệp định.

Trong bối cảnh này, chủ đầu tư khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi một số lượng lớn các công ty dệt may/thủy sản di dời đến Việt Nam.

Văn phòng và nhà ở

Việc tăng cường đầu tư nước ngoài và nhu cầu phát triển cho các công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam sẽ gia tăng nhu cầu về mặt bằng văn phòng tiêu chuẩn quốc tế.

Do hạn chế nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội và TP.HCM, chủ đầu tư văn phòng tương lai có thể nên xem xét lại kế hoạch phát triển nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển văn phòng, CBRE gợi ý.

Tăng trưởng dự kiến của các công ty nước ngoài đến Việt Nam đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê và thậm chí căn hộ để bán sẽ tăng cao hơn.

Căn cứ theo Luật Nhà ở mới, trong đó cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam kể từ ngày 01/072015, nhiều khách hàng nước ngoài sẽ được khuyến khích sở hữu một căn hộ tại Việt Nam thay vì đi thuê, đặc biệt là khi giá bán nhà ở tại Việt Nam thấp hơn đáng kể so với giá nhà trong các nước khu vực lân cận.

Giá đất

CBRE cho rằng hiện giờ là quá sớm để kết luận về khả năng tăng giá đất.

Tuy nhiên, việc nhu cầu tăng đối với đất công nghiệp và nguồn cung hạn chế của đất tiêu chuẩn là hai yếu tố sẽ khiến giá đất thay đổi, đặc biệt là ở những khu vực được săn tìm nhiều nhất bởi các nhà sản xuất hàng may mặc như Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Nguồn: THẢO MAI/Bizlive