Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TPHCM

Khi thị trường bất động sản hồi phục cũng là lúc các nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào thị trường bất động sản. Điều này sẽ khiến thị trường thêm khởi sắc vì các doanh nghiệp có thêm một kênh huy động vốn để làm dự án.

Đầu tháng 11/2015, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang đã ký kết với quỹ đầu tư Genesis Global Capital để phát triển chuỗi căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ (LEED) – Diamond Lotus. Theo đó, Genesis Global Capital cam kết mua lại 30% sản phẩm tại chuỗi căn hộ này nhằm phát triển thành các căn hộ dịch vụ để cho thuê, bán cho thương gia, chuyên gia, Việt kiều, nhà đầu tư nước ngoài đến làm ăn, sinh sống và nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Ngoài ra, quỹ này còn đặt hàng Phúc Khang mỗi năm xây dựng số lượng căn hộ tương đương với 50 triệu đô la Mỹ để xây dựng các dự án căn hộ theo tiêu chuẩn toàn cầu. Với thời gian đầu tư là 6 năm, số tiền mà Genesis Global Capital dự kiến đầu tư cho Phúc Khang là 300 triệu đô la Mỹ. Ông Ng Chuan Kai, Giám đốc điều hành Genesis Global Capital cho biết, trước khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, quỹ này đã phát triển bất động sản tại các nước Đức, Brasil, Mỹ.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang cho biết, Genesis Global Capital đã làm việc với công ty này từ lâu nhưng phải chờ đến đến khi chuỗi căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ được ra mắt thì họ mới chính thức đầu tư vào Phúc Khang. Theo bà Mẫu, có thể xem đây là hình thức “xuất khẩu” bất động sản ra nước ngoài. “Chất lượng của toàn bộ dự án đều như nhau, không có chuyện phân biệt giữa 30% số lượng căn hộ bán cho nhà đầu tư nước ngoài và 70% số lượng căn hộ còn lại. Tất cả đều được xây dựng theo tiêu chuẩn, chất lượng toàn cầu”, bà Mẫu nói.

Trước Phúc Khang, Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản An Gia cũng được Qũy đầu tư Creed Group của Nhật Bản ký hợp tác đầu tư, rót 200 triệu đô la Mỹ. Theo đó, Creed Group cam kết mua 20% cổ phần của An Gia đồng thời hợp tác mua lại các dự án bất động sản theo tỉ lệ 50-50 để cùng đầu tư và phát triển. Đồng thời, Genesis Global Capital cung cấp khoản vay ưu đãi để Công ty An Gia tiếp tục đầu tư mua lại dự án mới để phát triển, bán ra thị trường. Động thái mới nhất của sự hợp tác này là sự ra mắt dự án khu căn hộ ven sông ở quận 7, An Gia Skyline vào tháng 10 vừa qua.

Trong tháng 10/2015, Công ty Bất động sản Sơn Kim đã ký hợp tác với Tập đoàn Hong Kong Land để phát triển dự án căn hộ cao cấp The Nassim, phường Thảo Điền, quận 2.

Đầu năm 2015, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cũng đã hợp tác với Quỹ đầu tư IFC thuộc World Bank, đồng thời, Nam Long cũng hợp tác với hai nhà đầu tư khác đến từ Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad để phát triển dự án căn hộ Flora Anh Đào, quận 9.

Khách hàng tham quan mô hình nhà mẫu dự án Diamond Lotus của Công ty Phúc Khang
Khách hàng tham quan mô hình nhà mẫu dự án Diamond Lotus của Công ty Phúc Khang. Ảnh: VGP/Nguyễn Bảo
Ông Ng Chuan Kai, Giám đốc điều hành Genesis Global Capital cho rằng, Việt Nam là nước đang phát triển, dân số rất đông nên nhu cầu về nhà ở rất lớn, đồng thời pháp luật về nhà ở cũng mở cửa cho người nước ngoài được sở hữu theo thông lệ quốc tế nên sức hút của thị trường đang rất lớn. Ông Ng Chuan Kai cho biết thêm, việc mở cửa hội nhập sâu rộng đã tạo cho Việt Nam trở thành quốc gia năng động, tăng trưởng mạnh, thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế đến làm ăn, du lịch, định cư… Đặc biệt, làn sóng đón Hiệp định TPP sẽ làm cho nhu cầu về nhà ở của các chuyên gia, doanh nhân, Việt kiều sẽ tăng lên đột biến.

Còn ông Nguyễn Vĩnh Trân, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Jen Capital, cho rằng từ trước đến nay, phần lớn các doanh nghiệp bất động sản trong nước đều đi vay ngân hàng. Đây là một rủi ro rất lớn cho doanh nghiệp lẫn thị trường nếu có biến động về lãi suất hay nền kinh tế gặp khó khăn. Vì vậy, nguồn vốn từ các đối tác nước ngoài hỗ trợ rất tích cực cho các doanh nghiệp.

Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam đánh giá, hiện các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng khi đầu tư vào Việt Nam. Họ chỉ bước từng bước và có tầm nhìn cũng như kế hoạch dài hơn. Nhưng với những chính sách mới hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài của chính phủ Việt Nam, về lâu dài sóng FDI vào Việt Nam sẽ có xu hướng mạnh dần.

Theo: Nguyễn Bảo
(Chinhphu.vn)