Yếu tố ánh sáng và cách bài trí cân bằng giúp gia chủ tránh xui xẻo, tăng tài vận

Yếu tố ánh sáng là cần thiết và mang lại nhiều tác dụng nhưng nếu bố trí đèn không hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí của con người.

anh-sang-phong-thuy

Ngôi nhà cần đảm bảo đủ ánh sáng để nguồn khí lưu chuyển tốt.

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng của căn nhà mà ít người chú ý tới. Nó mang lại bầu không khí ấm cúng, vui tươi, giúp xua tan sự lạnh lẽo, cô đơn. Ánh sáng gồm hai loại là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Theo phong thủy, việc cân bằng hai loại ánh sáng này một cách hài hòa, phù hợp sẽ giúp các thành viên trong gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Lựa chọn ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố cần thiết và mang lại nhiều tác dụng nhưng nếu bố trí đèn không hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí của con người. Đầu tiên, sức nóng có thể khiến đầu bị choáng, làm suy giảm năng lực tư duy, vì thế mà làm cho người ở môi trường đó trở nên khó chịu, tính khí ũng thất thường. Đây là điều cần tránh trong việc kinh doanh buôn bán. Vì thế, đèn treo không được trực tiếp lắp vào nơi trên đỉnh đầu. Nếu như muốn lắp thêm đèn thì nên đặt ở nơi cách đầu tầm 3 thước… để ánh điện có khoảng cách chiếu sáng phù hợp. Điều này có thể giúp các thành viên trong nhà tránh được những phiền nhiễu không đáng có, để khả năng của bộ não được phát huy một cách tốt nhất. Người lãnh đạo công ty muốn tăng thêm vẻ sang trọng hoặc muốn lắp đặt một đèn trang trí đặc biệt cho phòng làm việc của mình cũng cần phải cân nhắc. Đặc biệt là một số đèn treo thủy tinh, nhìn có vẻ đẹp lung linh, huyền ảo nhưng nếu để quá gần đỉnh đầu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận.

Trong phong thủy, ánh sáng và đèn thường được dùng làm cách chữa căn bản để sửa sai cho sự mất quân bình của nguồn khí lưu chuyển. Ánh sáng và đèn tượng trưng cho mặt trời, được xem là điều cốt yếu cho sức khỏe, làm thuận khí, do đó càng sáng càng tốt. Một căn nhà tối tăm sẽ làm nản lòng người cư ngụ, làm người ta mất ý chí phấn đấu và sinh lười biếng. Dân gian cũng có câu: “Nơi nào ánh sáng không đến thì thầy thuốc đến”. Ngôi nhà tối tăm là môi trường tốt cho vi trùng, dịch bệnh phát triển, do vậy ảnh hưởng đến sức khỏe là điều dễ hiểu. Ngôi nhà sáng sủa sẽ kích thích thần kinh hưng phấn, vì vậy mà làm người ta thấy yêu đời hơn và làm việc có hiệu quả cao. Như vậy, trong ngôi nhà, ánh sáng có vai trò xua đuổi khí ứ đọng trong nhà bởi nó là nguồn năng lượng có khả năng thúc đẩy sự lưu thông của các luồng khí trong nhà, xua tan sự tù túng, ứ đọng và lạnh lẽo của bóng tối. Thuật phong thủy cũng đưa ra quan điểm cho rằng, đối với tường phòng, gia chủ nên sử dụng tông màu sáng để tường có thể phản xạ tốt ánh sáng. Chú ý không nên sơn tường màu xanh lá cây bởi màu xanh lá sẽ hấp thụ hết ánh sáng trong phòng, nhưng một vài cây xanh trong nhà sẽ giúp hấp thụ năng lượng dư thừa rất tốt. Những đồ vật tối màu có kích thước lớn là những đồ vật hấp thụ ánh sáng nên được đặt ở vị trí trung tâm của căn phòng để các nguồn năng lượng được ánh sáng “kích hoạt” có thể dễ dàng lưu thông, rải rác xung quanh phòng.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải lúc nào người ta cũng có thể lấy được đủ ánh sáng trời cho ngôi nhà của mình. Vì vậy, gia chủ cũng có thể dùng đến “sự lựa chọn thứ hai” là ánh sáng nhân tạo. Đó chính là các loại đèn điện. Để tăng cường tối đa tác dụng của ánh sáng cho ngôi nhà, gia chủ có thể căn cứ vào những nguyên tắc sau:

Xác định các khu vực của các nguồn năng lượng

Phần lớn việc tính toán phong thủy dựa trên bát quái đồ và tám hướng trong bát quái. Trong đó có bốn hướng chính (Bắc, Nam, Đông và Tây) và bốn hướng phụ (Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam và Tây Nam). Mỗi hướng đại diện cho một khát vọng sống khác nhau. Bằng cách kích hoạt một hướng cụ thể trong nhà với ánh sáng, bạn sẽ đánh thức những nguồn năng lượng cũng như những vận may tiềm ẩn trong khu vực đó. Theo đó, hướng Bắc tượng trưng cho may mắn trong sự nghiệp. Hướng Nam đem lại danh tiếng và sự công nhận. Hướng Đông mang lại sức khỏe tốt. Hướng Tây mang đến cho con cháu sự may mắn. Hướng Đông bắc là hướng tốt cho sự phát triền về giáo dục, việc học hành. Phía Tây Bắc là tăng cường việc mở rộng và củng cố quan hệ bạn bè và vận may. Hướng Đông Nam đại diện cho của cải và sự giàu có. Hướng Tây Nam là dành cho tình yêu. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu, hãy lắp đặt một hệ thống ánh sáng trong khu vực Tây Nam của ngôi nhà và giữ nó luôn hoạt động trong ít nhất 3 tiếng một ngày. Điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội và thu hút một người bạn đời vào cuộc sống của bạn.

Lựa chọn màu sắc cho ánh sáng

Khi đã tìm thấy những khu vực mà bạn muốn củng cố năng lượng, bạn cần phải xác định loại ánh sáng để sử dụng. Loại ánh sáng an toàn thường được lựa chọn để sử dụng là ánh sáng không màu hoặc màu trắng. Màu trắng tiêu biểu cho toàn bộ quang phổ màu sắc cuộn thành một. Tuy nhiên, nếu muốn phát huy hơn trí tưởng tượng hoặc muốn được tập trung hơn vào việc kích hoạt không gian, bạn hãy chọn một màu mà hài hòa với năng lượng của từng khu vực. Các nguồn năng lượng được đặc trưng bởi các yếu tố 5 – lửa, đất, kim loại, nước và gỗ. Đại diện cho yếu tố lửa là màu đỏ và liên kết với hướng Nam. Đất là màu vàng và được gắn với Tây Nam, Đông Bắc và trung tâm. Kim loại có màu trắng và kết hợp với hướng Tây và Tây Bắc. Nước là màu xanh và kết hợp với hướng Bắc. Gỗ là màu xanh lá cây, và được liên kết với phía Đông và Đông Nam. Màu trắng có chứa các nguồn năng lượng của tất cả 5 yếu tố này.

Ánh sáng “cứng” và ánh sáng “mềm”

Ánh sáng được phân loại thành “cứng” và “mềm”. Những loại ánh sáng chiếu trực tiếp hoặc ánh sáng đèn huỳnh quang được xem là “cứng”, còn những ánh sáng gián tiếp và ánh sáng vàng là “mềm”. Ánh sáng cứng phù hợp hơn cho văn phòng và làm việc/ phòng học tập. Hành lang, đầu cầu thang và các cổng vòm đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng ánh sáng này. Các phòng ngủ và các khu vực còn lại của nhà, sử dụng đèn quá sáng sẽ khiến năng lượng của các phòng này quá mạnh, không phù hợp với việc nghỉ ngơi. Do đó, điều quan trọng khi chọn ánh sáng là phải phân biệt giữa hai hiệu ứng ánh sáng này, vì chúng có những tác động rất khác nhau về mặt cảm giác cho cùng một không gian. Nếu bạn chỉ muốn kích hoạt một góc trong căn phòng, cách tốt nhất là sử dụng ánh sáng mềm mại dưới hình thức đèn bàn hoặc đèn lava. Đèn sáng chỉ nên dành riêng cho các khu vực chung, hoặc khi được sử dụng để mở rộng không gian ví dụ như muốn tạo cảm giác rộng rãi cho một hành lang hẹp.

Ánh sáng cho phòng ngủ

Một trong những điều mà người ta lưu tâm nhất khi bài trí phòng ngủ chính là ánh sáng. Phòng ngủ là nơi dùng để ngủ nghỉ, bất kể về quan điềm mỹ học hay góc độ sử dụng và vệ sinh thì ánh sáng trong phòng phải dịu dàng, không gây chói mắt. Nếu ánh sáng trong phòng ngủ quá mạnh, dễ khiến người ta bực bội, cáu gắt, dẫn tới buồn bực, can hỏa, ngược lại, nếu ánh đèn lờ mờ kiểu “tranh tối tranh sáng” dễ khiến ta bứt rứt, khó chịu, làm tình cảm ủ rũ. Cho dù ngày nay nơi nơi đều có điện nhưng việc lắp các loại đèn điện cũng có điều cấm kỵ. Nói chung, phía đầu giường nằm và giữa giường không nên mắc đèn treo, vì người nằm sẽ bị chói mắt, cho dù che mắt cũng rất khó ngủ. Hơn nữa, cơ thể luôn bị ánh sáng đèn chiếu rọi, sẽ có ảnh hưởng xấu tới da và gan.

Phòng ngủ trong các căn nhà hiện đại, phần nhiều thường có đèn điện đầu giường, đây là thiết bị chiếu sáng rất tốt, nhưng ánh sáng phải dịu. Nếu là đèn bàn đầu giường thì cần phải lắp chao đèn, màu chao đèn tốt nhất là đồng với màu tường, như vậy mới làm giấc ngủ của người được yên tĩnh, thể chất và tinh thần sẽ tốt, cơ thể đương nhiên được khỏe khoắn. Đèn tường trong phòng ngủ cũng là sự lựa chọn tốt, đèn tường ánh sáng mát dịu, trang trí lãng mạn, thích hợp với phòng ngủ, có thể cùng giường nằm và bàn trang điểm tạo thành một bộ trang trí.

Theo: Việt Hà

GIADINHNET